Iphone 5C – Apple đang đánh mất chính mình

1 số marketer Việt Nam và thế giới cho rằng đây là chiến lược đúng đắn của Apple khi mở rộng product line với dòng sản phẩm mới iphone 5C, tấn công vào phân khúc smart phone giá rẻ.

Đa số thì thất vọng vì Apple không có gì mới nữa. iPhone 5C có thể là 1 chiến lược đúng, nhưng Apple đang đánh mất chính mình

Bài của anh Bình Nguyễn đề cập đến brand extension và product line extension của dòng sản phẩm Ipod , như là một ví dụ cho sự thành công và đúng đắn của Apple khi tung ra Iphone 5C dành cho downmarkter

Nhưng bối cảnh của Ipod rất khác Iphone, thời mà iPod làm mưa làm giá, có rất ít sản phẩm có thể cạnh tranh với Ipod, chỉ lác đác vài tên tuổi như Zune của Microsoft, Jriver của Samsung, Sandisk. Những sản phẩm này đều không tuyệt vời được như Ipod, vốn có tính năng wheel player là một trải nghiệm vô cùng tuyệt và tiện cho người dùng. Chất lượng âm thanh giữa các sản phẩm này cũng một 9 một 10. (tôi từng dùng qua Zune, Jriver và iPod nano)

Sau đó, Iphone ra đời.

Sự thành công của iPhone giúp các dòng sản phẩm khác của Apple cũng được thơm lây nhờ hiệu ứng hào quang, và các sản phẩm của Apple trở thành 1 hệ sinh thái có nền tẳng là Mac OS (nói chung là synchoronyze được với nhau, tiện vô cùng). Vì thế Apple tiếp tục tung ra các sản phẩm Ipod mới hằng năm, vì chúng bán được cho những người muốn nghe nhạc nhưng chưa cần đến 1 cái iPhone, hay chưa cần đến một cái smartphone nghe nhạc, hoặc sử dụng khi họ không thể mang iPhone khi chạy bộ. Và thế là iPod đi từ thành công này đến thành công khác

Còn iPhone, sản phẩm tái định nghĩa lại chiếc điện thoại, giờ đây phải cạnh tranh với nhiều anh tài khác, thậm chí có tính năng vượt trội iPhone (chỉ độc vài ba sản phẩm trong 1 product line). Chúng ta có vô số lựa chọn: Sony Experia với tính năng không thấm nước, tính năng chụp hình cũng được cho là nhất (quá tuyệt, bạn có thể nghe nhạc và đọc báo khi tắm – tôi chưa thử), còn Samsung là một chiếc điện thoại nhân bản với tính năng lướt tắt gì gì đấy, Nexus là một điện thoại của Google (hẳn hoi) cấu hình khủng, giá tốt. Ở Việt Nam và Trung Quốc còn có Oppo, pin trâu, chụp hình đẹp, nhiều góc độ với ống kính xoay 206′.

Các dòng smartphone mới chỉ tập trung khai thác tính năng, nhưng tính năng của điện thoại không có gì mới, và nếu có mới thì có người dùng không cần lắm, như tính năng chụp đồng thời 2 camera trước và sau của Samsung chẳng hạn (để chi vậy). Smartphone ngày nay đã tiến hóa thành smart feature phone. Còn iPhone có gì, ngoài ánh hào quang từ Apple,  hệ sinh thái  locked – in và trải nghiệm đồng nhất (seamless) ?

Ngoài những thứ kể trên, sự thật là iPhone không hề tốt hơn các chiếc smartphone khác.  Apple không thể innovate để tạo ra 1 cái smartphone hoàn toàn tốt hơn những điện thoại khác, vì vậy,  tung ra 1 sản phẩm dành cho downmarket là một bước đi khôn ngoan của Apple, nhắm vào phân khúc giá thấp, tăng trưởng nhanh, và còn nhiều tiềm năng ở các thị trường mới nổi (Ở Mỹ, Âu và Úc có giá rẻ nếu đăng ký hợp đồng với công ty viễn thông).

Bước đi này có thể nhằm quấy rối và khiến các đối thủ cạnh tranh mất ăn mất ngủ. Người tiêu dùng sẵn sàng chi thêm một chút để sỡ hữu chiếc điện thoại “có lẽ là” danh giá nhất hành tinh.

Apple tất nhiên không thể down giá cái oạch được, làm vậy hơi kỳ !! Vì thế Apple giảm từ từ, vẫn giữ được profin margin, và vẫn giữ được giá trị của mình. Nhưng trong vài năm tới, iPhone sẽ  rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, Apple lại tiếp tục gây thất vọng cho công chúng.

Apple có được ngày hôm nay vì những sản phẩm thay đổi thế giới – Steve jobs đã thay đổi ngành âm nhạc, máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng. Apple đang đánh mất vị thế đó, vì những kẻ khác đang trỗi dậy,  Samsung đang  trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ nhất để chiếm lấy vị thế dẫn đầu của Apple. Đây không phải là một kịch bản mới, trước đây cũng có một kẻ làm cách mạng bị lật đổ, đó chính là Blackberry của RIM, một sản phẩm cách mạng, bị lật đổ bởi một sản phẩm cách mạng khác.

Nếu hệ sinh thái Apple bị tấn công, hoặc bị phân mảnh, bởi những sản phẩm tốt hơn, như Android và Chrome OS, Win8, thì đó thực sự là thảm họa cho Apple.

Có lẽ, Apple đang tìm cách tạo ra những cuộc cách mạng khác, hãy chờ xem

Với tư cách là người dùng iPhone 5 và có 1 cái smart tv Samsung nhỏ ở nhà, tôi hy vọng Apple sẽ định nghĩa lại ngành TV, vì các smart Tv của Samsung hay Sony đều rất tệ

http://www.tinhte.vn/threads/samsung-gian-nan-con-duong-cua-nguoi-dan-dau.2223854/

http://nguyenquocbinh.com/low-cost-doesnt-mean-cheap/

 


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s